การ์ตูนมากมายหลายเรื่องที่หยิบยกเอาท่านี้ไปเขียนไว้ภายในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น กัปตันซึบาสะ หรือ The Knight in the Area รวมไปถึงเรื่องอื่นๆอีกมากมาย ที่ได้ยกเอาท่าการยิง Knuckle Ball นี้มาเป็นท่าไม้ตายของเรื่อง ในกรณีของ กัปตันสึบาสะ ซึ่งจะมีท่า SkyWing Shot ซึ่งเรียกได้ว่านี่คือ ไม้ตายลูกหากินของพระเอกก็ว่าได้ ที่บอลจะพุ่งเป็นเส้นตรงด้วยความแรงระยะหนึ่งลูกจะส่ายและเปลี่ยนทิศทาง บอกเลยว่าการยิงในลักษณะนี้โอกาสในการเป็นประตูสูงมากเรียกได้ว่าอันตรายต่อผู้รักษาประตูเป็นอย่างยิ่ง โดยที่วิธีการยิงแบบนี้มีการอธิบายเอาไว้อย่างน่าสนใจบนเว็บ How to Knuckle a Soccer Ball แต่ว่าองค์ประกอบที่เกิดขึ้นทุกอย่างต้องสมบูรณ์ วางเท้าก้าว 3 สามก้าวในเวลาที่เหมาะเจาะ

ถ้าหากจะถามหาถึงจุดกำเนิดอาจจะกล่าวได้ว่าลูกยิงชนิดนี้เกิดจากการ์ตูนก่อนจะมีการนำมาใช้ได้จริง การวิเคราะห์จากเว็บไซต์ของต่างประเทศถึงลูกยิงแบบนี้กับการเกิดขึ้น ในการ์ตูนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเตะหลายคน ที่โดดเด่นน่าจะเป็น ฟรีคิกลวงตาของจูนินโญ่ แต่ว่าลูกนัคเคิลบอลที่เข้ามาแพร่หลาในวงการโลกฟุตบอลไม่ใช่เกิดขึ้นจากนักเตะคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการเกิดจากนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นของวงการฟุตบอลเมื่อตอนการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมันเรียกว่าทีมไกส์ลูกฟุตบอลมีน้ำหนักเบาทำให้การเตะมีความแม่นยำ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในลูกบอลที่ดีที่สุดของฟุตบอลโลก เพราะไม่มีรอยตะเข็บของลูกฟุตบอลอีกด้วย

เรียกได้ว่าหลังจากการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2006 นักฟุตบอลหลายคน ได้ทำลูกยิงที่เป็นเหมือนปิศาจแบบนี้ขึ้นมาหลังจากฟุตบอลโลกครั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น คริสเตียโน่ โรนัลโด้, จูนินโญ่ แปร์นัมบูกาโน่, หลุยส์ นานี่, ซลาตัน อิบราฮิโมวิช, เคซูเกะ ฮนดะ หรือแม้กระทั่ง ดาวิด ลุยซ์ ซึ่งก่อนหน้านี้ โอโซระ สึบาสะ ได้ยิงลูกแบบนี้ในชื่อ SkyWing Shot ก่อนที่จะเกิดขึ้นจริงถึง 6 ปี (กัปตันสึบาสะภาคเยาวชนโลก)

การยิงลูกมายาในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะถ้าหากโดนลูกบอลผิดมุม หรือว่าการหมุนของลูกที่เปลี่ยนแปลงวิถีไปจะกลายเป็น “ลูกยิงปีศาจลวงตา” ลูกบอลที่วิ่งมั่วๆ เดาทางไม่ได้ ซึ่งจริงๆคีย์หลักสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ลักษณะการวิ่งเพื่อสร้างแรงส่ง, ตำแหน่งการยืน และยิงในลักษณะบอลที่ไม่มีการหมุนปั่นฝ่าอากาศตามกำลังขาและความแข็งแกร่งของข้อเท้า

เมื่อท่ายิงต่างๆในการ์ตูนสามารถนำออกมาใช้ในชีวิตจริงได้ ในอนาคตแนวโน้มที่อาจจะได้เห็นลูกยิงต่างๆที่จากในการ์ตูนแต่ละเรื่องนั้น บนโลกของความเป็นจริง อย่าง ลูกยิงใบมีดโกน” “ทวินช็อตหรือ ไดรฟ์ชู้ตในโลกฟุตบอลขึ้นเรื่อยๆ

ตัวอย่างลูกยิงใบมีดโกนโดยนักเตะ เจลีก

อ้างอิง

https://www.mainstand.co.th
https://phys.org/news/2012-11-success-soccer-knuckleball.html
https://captaintsubasa.fandom.com/wiki/Skywing_Shot
https://www.theguardian.com/football/2006/jun/07/worldcup2006.sport15
https://sport.teenee.com/sport/51824.html
https://www.metalbridges.com/10-most-powerfull-shot-captain-tsubasa/