ไฟแห่งสงครามในยุคสมัยปัจจุบันกำลังจะกลับมาปะทุอีกครั้ง หลังจากที่หนึ่งในขั้วอำนาจของสงครามกลางเมืองอังกฤษของแคว้นยอร์คเชียร์ลงไปอยู่ในดิวิชั่น 2 เป็นเวลายาวนานถึง 16 ปี หากมองถึงทีมทีเป็นอริ “ปีศาจแดง” ชื่ออันดับแรกๆที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงคือ หงส์แดง ลิเวอร์พูล แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วในอดีตตั้งแต่ ศัตรูคู่อาฆาต จากประวัติศาสตร์ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือ ลีดส์ ยูไนเต็ด ซึ่งสงครามในครั้งนี้มีความรุนแรงไม่แตกต่างจากศึก เอล กลาซิโก้ ของ สเปน

แฟนบอลยุคสมัยใหม่ของทีมปิศาจแดงอาจจะไม่รู้ว่า ลีดส์ ยูไนเต็ด คือ ศัตรูคู่อาฆาต อย่างแท้จริง ต้องมองย้อนกลับไปในอดีตช่วงคริสต์ศักราช 1455 -1485 เหตุการณ์ที่สร้างความแตกแยกของสงครามกลางเมืองอังกฤษราชวงศ์แพลนแทเจเนตที่เป็นราชวงศ์ดั้งเดิม แตกแขนงออกมากลายเป็นตระกูลสาขาของราชวงศ์แพลนทาเจนเนต มาสู่สงครามแย่งชิงราชบัลลังก์ระหว่าง แคว้น แลงคาสเตอร์ (แมนเชสเตอร์) และ แคว้นยอร์คเชียร์ (ลีดส์) ภายหลังเรียกกันว่า “สงครามกุหลาบ” หรือ “War of the Roses” โดยที่ราชวงศ์แลงแคสเตอร์ ใช้สัญลักษณ์กุหลาบแดง และ ราชวงศ์ยอร์ก ใช้สัญลักษณ์ดอกกุหลาบขาว บอกได้ว่า จุดกำเนิดของทั้ง 2 สโมสรนั้น เกิดขึ้นมาจาก “สงครามของผู้ปกครองอังกฤษ” ในการอ้างสิทธิ์ครอบครองบัลลังก์ และผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะเรื่อยมาจนถึงช่วงเวลาเริ่มต้นราชวงศ์ใหม่ คือ ราชวงศ์ทิวดอร์ และเป็นการสิ้นสุดสงครามดอกกุหลาบ

แต่ความแค้นไม่เคยเจือจางลงไปตามยุคสมัย ไฟแห่งสงครามไม่เคยหยุดและยังคงถูกเติมเชื้อไฟเพลิงความแค้นใส่ความเกลียดชัง การปฏิวัติของความความเจริญที่ เมืองแมนเชสเตอร์ ขยับแซงหน้า ลีดส์ ด้วยทำอุตสาหกรรมผ้าฝ้าย ขณะที่ ลีดส์ ยังคงทำแค่อุสาหกรรมจากขนสัตว์ อีกหนึ่งไฟที่สุมให้ความแค้นยังครุ่นกรุ่นอยู่คงหนีไม่พ้นสีของสัญลักษณ์ทีมที่ทั้ง 2 ทีมใช้คือ แมนฯ ยูไนเต็ดใช้สีแดง ซึ่งเป็นสีเดียวกับราชนิกูลแห่งแลงคาสเตอร์ ส่วนทางด้าน ลีดส์ ยูไนเต็ด ใช้สีขาวและ เป็นสีเดียวกับราชสกุลยอร์ค ไปการสื่อโดยพฤตินัยว่า แม้เวลาจะล่วงเลยผ่านมานานเท่าไรแล้วก็ตาม แต่ความแค้นที่ฝังอยู่ในใจของผู้คนทั้ง 2 แคว้นนั้นไม่เคยจางหายไปตามกาลเวลาเลยสักนิดเดียว

ไฟแห่งสงครามยังไม่หยุดอยู่แค่นั้นเชื้อเพลิง ยังถูกเติมสุมไฟให้แรงขึ้นเรื่อยๆในปี 1963 จอห์นนี่ กิลส์  ที่เคยเล่นให้กับทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถูกลีดส์ซื้อตัวไปด้วยราคา 33,000 ปอนด์ ในฤดูกาล 1964/65 ถ้วย FA Cup มีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทชกต่อย ระหว่าง เดนิส ลอว์ และ เเจ็ค ชาร์ลตัน การกระตุ้นเพลิงแค้นยังสุมต่อเนื่อง ปิศาจแดง มักจะมาดึงตัวนักเตะของ ยูงทอง อยู่เสมอ ๆ เอริค คันโตนา, ริโอ เฟอร์ดินานด์ และ อลัน สมิธ นักเตะที่เป็นกำลังสำคัญ ๆ ของลีดส์ ยูไนเต็ด ย้ายไปยัง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือ ความแค้นที่เป็นดังเพลงลุกโชนถึงขั้นส่งผลให้ปลายทางชีวิตค้าแข้งต้องแขวนสตั๊ดก่อนวัย คือ กรณีของ รอย คีน กับ อัล์ฟ อิงเก้ ฮาแลนด์ นอกจากนี้ยังปรากฏเหตุการณ์อื่นๆให้ได้เห็นอย่างต่อเนื่องอีกอย่าง เอียน ฮาร์ท กับ ฟาเบียง บาร์กเตซ และ ร็อบบี้ คีน กับ เดวิด เบ็คแฮม

ในปี 2003-04 สิ่งหนึ่งที่ทำให้ความแค้นนี้เริ่มจะเบาบางลงกับภาวะปัญหาล้มละลายทางการเงินของทีม ลีดส์ ยูไนเต็ด และตกชั้นไปแต่ทั้งสองทีมก็ยังสามารถพบกันใน เอฟเอ คัพได้อยู่ ยูงทอง เคยผงาดโลดแล่นในลีกสูงสุด พร้อมกับการเป็นแชมป์ ในปี 1991/92 ตอนนี้ใช้เวลาเดินทางถึง 16 ปี และในปี 2020/21 การกลับขึ้นมาสู่ลีกสูงสุด ความแค้นแห่งไฟสงครามจะกลับมาระอุใหม่อีกครั้งบนเส้นทางแห่งชัยชนะที่เกิดขึ้นมาบนกองกระดูกและคราบน้ำตา