การ์ตูนฟุตบอลที่ยอดฮิตตลอดกาลเด็กน้อยวัย 11 ปี ที่มีความผูกพันกับฟุตบอลมาตั้งแต่เกิดเรียกได้ว่านี่คือการ์ตูนฟุตบอลที่คลาสสิคมากที่สุด สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักฟุตบอลหลายคน และตัวซึบาสะเองก็ยังมีการเติบโตตามการเปลี่ยนแปลงของเวลา เมื่อโตขึ้นก็มีการเข้าสู่สโมสรชั้นนำ มีการลงแข่งระดับประเทศ ทั้งยังมีนักเตะอีกมากมายในเรื่องที่ทำให้นักฟุตบอลหลายๆคนนั้น เอามาเป็นแบบอย่างและทดลองทำท่าตามในการ์ตูน เมื่อซึบาสะไม่ได้เป็นเพียงแค่การ์ตูน แต่ว่ากลายเป็นแรงบันดาลใจและผลักดันวงการฟุตบอล ปลุกกระแสความนิยมให้กับกีฬาลูกหนังให่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นช่วงยุค 80-90

เรื่องย่อกัปตันซึบาสะ

การ์ตูนเรื่องกัปตันซึบาสะ ปัจจุบันได้มีทั้งหมด 7ภาค โดยภาคแรก 37 เล่ม, ภาคเยาวชนโลก 18 เล่ม, ภาค Road to 2002 15 เล่ม ,ภาค Golden 23  ภาค In Cal Cio 24 ตอ, ภาค En La Liga และ ภาค Rising Sun ซึ่งมีผลงานบางส่วนในเรื่องซึบาสะเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาอีกด้วย

ภาคแรก

โอโซระ ซึบาสะ เด็กน้อยช่างฝันผูกพันกับฟุตบอลตั้งแต่กำเนิด จากการที่รอดตายจากเหตุรถชน เพราะลูกฟุตบอลรับแรงกระแทก จากการเล่นฟุตบอลนั้นทำให้ซึบาสะ ได้พบกับเพื่อนเล่นบอลจำนวนมาก ได้แก่ อิชิซากิ วากาบายาชิ มิซากิ และคู่ปรับที่เก่งกาจ เช่น เฮียวงะ โคจิโร่

ในภาคนี้ซึบาสะได้รู้จักกับโรแบร์โต้ ฮอนโกอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบราซิล จุดเริ่มต้นที่ทำให้ซึบาสะกลายเป็นเด็กที่มีความฝันที่จะไปบราซิลกับโรแบร์โต้ แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นด้วยเหตุบางอย่าง ทำให้โรแบร์โต้จากเขาไปบราซิลแต่เพียงลำพัง ทิ้งให้ซึบาสะที่เพิ่งนำทีมประถมนันคัตซึ ชนะเลิศฟุตบอลระดับประเทศมาสดๆร้อนๆ ทำให้ต้องอยู่ญี่ปุ่นต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ซึบาสะก็ยังตั้งใจในเป้าหมายว่าสักวันเขาจะต้องไปบราซิลและได้พบกับโรแบร์โต้อย่างแน่นอน

หลังจากนั้นซึบาสะก็ใช้หนังสือที่โรแบร์โต้เขียนทิ้งไว้ให้ ฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ เขาได้นำทีมมัธยมนันคัตซึเป็นแชมป์ระดับประเทศ 3 สมัยซ้อน จากนั้นเขาและเพื่อนๆ ทีมชาติ ได้นำชื่อของญี่ปุ่นไปชนะเลิศการแข่งขัน “ฟุตบอลยุวชนนานาชาติ” ที่ฝรั่งเศสอีกด้วย และสุดท้าย ทีมชาติญี่ปุ่นของสึบาสะ ก็พลิกเกมเอาชนะทีมชาติเยอรมันได้ในที่สุด ความฝันที่จะไปบราซิลกับโรแบร์โต้ของซึบาสะก็เป็นจริงในที่สุด

ภาคเยาวชนโลก

ในภาคนี้เป็นส่วนของเรื่องราวภาคต่อจากเหตุการณ์หลังซึบาสะพาทีมชาติญี่ปุ่นชนะทีมชาติเยอรมนี ในศึกฟุตบอลยุวชนนานาชาติ จากนั้นก็เดินทางไปยังบราซิล เพื่อพบกับโค้ชโรแบร์โต้ และนอกจากนั้น ยังได้พบกับนักเตะพรสวรรค์ “คาลอส ซานตาน่า“ทั้งคู่ได้แลกเปลี่ยน และแข่งขันกันหลายต่อหลายครั้ง