มุสตาฟา ฮัดจิ นั้นแตกต่างไปจากในส่วนของ คานู, บาบันกิด้า และ อโมคาชี่ สมัยที่วินนิ่ง 3 วางแผงในปี 1998 เขาอยู่ในตำแหน่งฐานะตัวความหวังของทีมชาติโมร็อกโก สำหรับหลายท่านที่เคยมีความทรงจำกับนักเตะเก่า ๆอดีตนักเตะแอฟริกันยอดเยี่ยมแห่งปี นักรบ จากสิงโตแอตลาส ลากไปยิงคนเดียวแบบไม่แบ่งใคร การยิงไกลทุกจังหวะความบันเทิงที่ไม่มีทางจะลืมได้ง่ายๆ ตำนานนักเตะยุคปลายทศวรรษที่ 90

มุสตาฟา ฮัดจิ เกิดและเติบโตมาในหมู่บ้านเล็กๆในประเทศโมร็อกโกระหว่างภูเขาสองลูก แต่ก็เหมือนกับนักเตะหลายคน ครอบครัวของเขาย้ายบ้านมาอยู่ในฝรั่งเศส และถึงวันนี้ก็ยังคงมีบ้านอยู่ที่นั่น ตอนย้ายมาครั้งแรก ฮัดจิ อายุ 10 ขวบ และเริ่มต้นการเล่นฟุตบอลที่นั่น

ช่วงชีวิตในวัยเด็ก มุสตาฟา ฮัดจิ ไม่ได้ไปโรงเรียนเหมือนคนอื่นเขา เพราะหน้าที่หลักคือการทำงานในฟาร์ม และก็เลี้ยงแกะ ทุกสิ่งเปลี่ยนไปตั้งแต่ย้ายไปที่ แซงต์-เอเตียนน์ ในประเทศฝรั่งเศส ช่วงชีวิตวัยเด็กต้องย้ายบ้านบ่อยมาก เพราะพ่อของมุสตาฟา ฮัดจิเป็นคนขุดเหมืองแร่ ย้ายบ้านกันแทบทุกปีเลย

มุสตาฟา ฮัดจิ เริ่มเล่นฟุตบอลครั้งแรกด้วยการเล่นเป็นกองหลัง แบบไม่เข้าใจกฎการเล่น   ชอบครองบอล ไม่ค่อยส่งเพื่อนซึ่งในฐานะกองหลัง มันไม่ควรทำ ตอนนั้นอายุ 15 ปีเล่นให้กับสโมสร ดีเอช คลับ ซึ่งเป็นลีกสมัครเล่นในฝรั่งเศส

ปี 1991 ฮัดจิ เข้าร่วมกับสโมสร นองซี่ ทีมที่ขึ้นลงลีกเดอซ์ และ ลีก เอิง อยู่บ่อยครั้ง เป็นทีมแรก พออายุ 20 ปี ก็ได้สัญญาอาชีพกับทีมในฐานะนักเตะเยาวชนของสโมสร ก่อนที่จะได้โอกาสในการเล่นทีมชุดใหญ่ในเวลาต่อมา

ชีวิตในนองซี่ ของฮัดจิ ก็ไม่ได้ง่ายนักหรอกเขาเริ่มต้นกับทีมเยาวชนจนกระทั่งได้มาเล่นชุดใหญ่ตอนอายุ 21 ช่วงนั้นประมาณปี 1991 เขาก็เริ่มตั้งตัวได้รวมไปถึงโอกาสในการเล่นทีมชาติของเขาก็มาหาเขา ซึ่งเวลานั้นเขาสามารถลงเล่นได้ทั้งกับฝรั่งเศส และ โมร็อกโก บ้านเกิด ฮัดจิ เริ่มติดทีมชาติโมร็อกโก ในปี 1993 หลังจากนั้นโอกาสใหญ่ในชีวิตครั้งแรกของเขามาถึงทันที เมื่อติดทีมชาติไปเล่นในฟุตบอลโลก 1994 รอบสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกา และเขาลงเล่นทุกเกมของประเทศ แม้จะตกรอบแรก

การเปลี่ยนแปลงของโค้ช เมื่อ ลาสโซ โบโลนี่ ซึ่งเป็นผู้ช่วยของ โอลิวิร์ รูเยอร์ นายใหญ่ที่ให้โอกาสฮัดจิ ขึ้นมารับงานแทนที่ และอดีตกองกลางทีมชาติโรมาเนีย บอกชัดว่าฮัดจิไม่เป็นที่ต้องการในการทำทีมของเขา ดาวยิงสูงสุดของทีม แต่ฤดูกาลใหม่คือตัวสำรองของดาวรุ่งยาวนานตลอดฤดูกาล ทำให้ฮัดจิย้ายทีมออกมาสปอร์ติ้ง ลิสบอนในปี 1996-1997 ลงเล่นกับ หลุยส์ ฟิโก้ หลังจากนั้นย้ายไปเล่นใน ลา ลีกา สเปน กับ “ซูเปอร์เดปอร์” เดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า ที่นั่นเขาได้เจอกับเพื่อนร่วมชาติ อย่าง นอเร็ดดิน เนย์เบท กองหลังตัวกลาง และ ซาลาเฮดดี้ บาสเซียร์ ซึ่งสุดท้ายพวกเขาทั้งหมดได้ไปเล่นฟุตบอลโลก 1998 ด้วยกัน

หลังจากนั้นได้ย้ายจาก เดปอร์ติโว ลา คอรุนญ่า ไปอยู่กับในลีกอังกฤษ อย่างโคเวนทรีเรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ของ โคเวนทรี และสังเวียน ไฮฟิลด์ โร้ด แม้ว่าจะเป็นขวัญใจของแฟน ๆ ได้เพียง 2 ซีซั่น ก่อนจะตกชั้นและถูกขายให้กับ แอสตัน วิลล่า ไปในปี 2001 กลายเป็นแข้งพเนจรเล่นกับ เอสปันญอล (สเปน), เอมิเรตส์ คลับ (ยูเออี), ซาร์บรู๊กเค่น (เยอรมนี) และ โฟล่า อีช (ลักเซมเบิร์ก) ก่อนแขวนสตั๊ดไปในปี 2010

ทีเด็ดบอล ของ “มุสตาฟา ฮัดจิ

  • ฮัดจิ กลายเป็นนักเตะคนแรก และคนเดียวของโมร็อกโก ที่ได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของทวีปแอฟริกา นับจากเปลี่ยนชื่อรางวัลมาเป็น CAF Award ในปี 1992
  • ฟุตบอลคือเวทย์มนตร์ มันทำให้เกิดอะไรได้หลายอย่างที่กีฬาอื่นทำไม่ได้ มันทำให้คุณร้องไห้ได้ในหนึ่งวินาที และวินาทีต่อมามันก็ทำให้คุณรักหมดใจ