ช่วงเวลาที่พีคมากที่สุดของนักฟุตบอลอาชีพ 28 คือ ความเหมาะสมมากที่สุด จุดสูงสุดของสมรรถภาพร่างกายที่ผ่านการพัฒนา การเป็นค่าอายุเฉลี่ย จุดเริ่มต้น คือ อายุ 17 ไปเรื่อยๆไม่มีสิ้นสุดจนกว่าจะแขวนสตั๊ด แต่ก็เป็นที่รู้กันในวงการฟุตบอล ว่านักเตะที่มีอายุ 33 ปีขึ้นไปความโรยรามาเยี่ยมเยือนสังขารของนักฟุตบอลมืออาชีพ

หากมองเมื่อตอนอายุ 17-18 ปี จะถูกมองว่า “กระดูกยังอ่อน” และเมื่อเข้าสู่วัย 19-20 ปีก็ยังคง “เพดานบินต่ำ” หรือ ประสบการณ์ยังไม่ถึงขั้น จะเข้าสู่การเป็นนักฟุตบอลอาชีพที่สามารถพึ่งพิงได้จะอยู๋ในช่วง 21-30 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อาจจะกล่าวได้ว่านี่ คือ การกอบโกยที่ดีที่สุดของวงการฟุตบอล หากแตะเข้าเลข 3 ตั้งแต่ 30 ขึ้นไปจนถึงราวๆ 33 ปี ก็จะเริ่มเข้าสู๋ช่วงปลายการค้าแข้งแล้ว และมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะยังคงเล่นต่อไปเรื่อยๆ จนถึง 40 ปี เรียกว่านับหัวได้เลยทีเดียว อย่างเช่น ฟรานเชสโก้ ตอตติ, โธมัส โซเรนเซ่น หรือ คาซูโยชิ มิอูระ (ปัจจุบันอายุ 53 ปีแล้ว) เป็นต้น

แต่ว่าการที่จะโลดแล่นบนเวทีพรีเมียร์ลีกได้นั้น จะต้องผ่านความฟิต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวในเบื้องต้น และยังเป็นการป้องกันกล้ามเนื้อของนักกีฬาให้มีความสมบูรณ์พร้อมรองรับแรงปะทะซึ่งจะช่วยลดอาการบาดเจ็บ เรียกได้ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่นักฟุตบอลอาชีพต้องพึงปฎิบัติกันเลยทีเดียว แฟนบอลหลายคนคงได้เห็นกันมาหลายครั้ง ทั้งผ่านการถ่ายทอดสด หรือการดูในสนาม ไม่ว่าจะแก่หรือจะหนุ่มนักบอลสามารถลงแข่งในเวทีอาชีพได้ทุกคน หากว่าผ่านการ “ทดสอบความฟิต” ซึ่งตามกฎของ FIFA และกฎที่ลีกสโมสรฟุตบอลอาชีพของแต่ละประเทศใช้ตาม FIFA

การทดสอบความฟิตของนักฟุตบอลอาชีพประกอบด้วยขั้นตอนอะไรบ้าง?

1. ทดสอบด้วยการวิ่งวัดระยะทาง

ให้นักเตะเข้า “ทดสอบความฟิต” จำนวน 2 ชุด โดยให้ Sprint ระยะ 100 เมตร จาก “เส้นหลังประตูฟากหนึ่ง” ไปถึง “เส้นหลังประตูอีกฝั่งหนึ่ง” ภายในเวลา 4 นาที จะวิ่งกี่รอบก็ได้ แต่ต้องพัก 2 นาที เมื่อครบ 2 ชุด ให้นำระยะทางทั้งหมดมาหาค่าเฉลี่ย โดยนักบอลพรีเมียร์ลีกจะต้องวิ่งได้เกิน 1,300 เมตรขึ้นไป

2. ทดสอบด้วยการวิ่งวัดระยะเวลา

ให้นักเตะเข้า “ทดสอบความฟิต” จำนวน 8 ชุด โดยให้ Sprint ระยะ 100 เมตร พักชุดละ 40 วินาที ครบแล้วให้นำเวลาที่ได้มาหาเวลาเฉลี่ย โดยนักบอลพรีเมียร์ลีกจะต้องวิ่งได้ 12 วินาที ต่อ 100 เมตร

3. ทดสอบด้วยการวิ่งวัดความอึด

ให้นักเตะเข้า “ทดสอบความฟิต” จำนวน 6 ชุด โดยให้ Sprint ระยะ 25 เมตร จาก “จุดวางกรวยยาง” ที่ตั้งระยะห่างกัน 5 เมตร ให้วิ่งจากจุด Start ไปที่กรวยแรกแล้ววิ่งกลับ-ไปกรวยที่สองแล้ววิ่งกลับอย่างต่อเนื่องภายในระยะเวลา 30 วินาทีต่อชุดโดยพัก 30 วินาที จนครบ 6 ชุด ครบแล้วให้นำเวลาที่ได้มาหาเวลาเฉลี่ย โดยนักบอลพรีเมียร์ลีกจะต้องวิ่งได้ระยะทางเฉลี่ย 125 เมตร