Giant Killing เป็นเรื่องราวที่จะเจาะลึกถึงกลยุทธ์และการวางแผนทีมฟุตบอล มีการอ้างอิงถึงหลักความเป็นไปได้ และ บ่งบอกว่าเส้นทางของนักฟุตบอลถ้าหากว่าไม่พยายามอย่างแท้จริงมันไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากช่วงชีวิตการเป็นนักกีฬามันสั้น ถ้าหากไม่ทุ่มเทเต็มที่มีแต่กลายเป็นผู้แพ้เท่านั้น

Giant Killing เป็นการ์ตูนที่วางโครงเรื่องไว้ดีมาก แม้ว่าค่อนข้างจะ UnderRate กับยอดขายแต่จริงๆแล้วเรื่องนี้สามารถเข้าถึงผู้อ่านได้ทุก Type หากลองเปิดใจดูและจะรู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมฟุตบอลทั้งหมด ส่งผลถึงอารมณ์และการเกิดขึ้นได้จริงของสิ่งที่เกิดขึ้น
หากการ์ตูนโดยทั่วไปตามปกติแล้วมักจะถูกนำเสนอในแง่มุมของผู้เล่นในสนาม การยิงประตู การรวมพลังการร่วมมือ ความสามัคคีกัน เทคนิคการเตะบอลหรือบางทีก็มีความสามารถหรือพลังพิเศษหรือเตะบอลกับมนุษย์ต่างดาว เพื่อกระตุ้นความน่าสนใจ แต่ทุกสิ่งอย่างที่กล่าวมานั้นมักจะเป้นมุมมองของผู้เล่นโดยส่วนใหญ่ แต่การนำเสนอของเรื่อง Giant Killing จะเกี่ยวกับการบริหาร การแตกแยกของแฟนบอลทีมเดียวกัน การคาดหวังต่างๆนานาของแฟนบอล มุมมองของคนวัยทำงานที่เชียร์ทีมนี้มาตั้งแต่เด็กๆแต่ไม่ประสบความสำเร็จ (รู้สึกเหมือนทีมลิเวอร์พูล) การที่จะเป็นผู้จัดการทีมที่ดี คือ ทำยังไงก็ได้ให้ทีมเข้าไปถึงจุดหมายที่ตั้งเป้าไว้

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีม ETU (East Tokyo United )ซึ่งตัวเอกชื่อ ทัสซึมิ (tatsumi)ที่เป็นอดีตผู้เล่นฝีมือดีของ ETU และถูกกล่าวหาว่าเป็นคนทรยศทีมย้ายไปทีมหนึ่งในประเทศอังกฤษและหลังจากเลิกเล่นฟุตบอล ทัสซึมิก็ได้เป็นผู้จัดการทีมให้ทีมลีคต่ำๆ เป็นทีมสมัครเล่นที่ทั้งทีมไม่ได้มีอาชีพหลักคือเล่นฟุตบอล แต่สามารถทำทีมสู้กับทีมที่เหนือกว่าทีมตนเองได้จนได้รับฉายาว่า Giant Killing ซึ่งการฝึกหรือการคัดเลือกตัวของทัสซึมิเองก็มีวิธีประหลาดมากๆเพราะ สิ่งที่ทาเคชิถนัดเป็นพิเศษก็คือการล้มทีมยักษ์ใหญ่ จะได้เห็นมุมมองของโค้ชมากขึ้นจากปกติที่จะโฟกัสที่ตัวนักเตะอย่างเดียว

เนื้อเรื่องย่อของ Giant Killing


กัปตันทาเคชิ ทัตซึมิ ผู้เล่นมากความสามารถของ อีสต์โตเกียวยูไนเต็ด ได้ออกจากทีมหลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเข้าร่วมกับทีมมือสมัครเล่นของอังกฤษ ด้วยเหตุนี้ทุกอย่างจึงตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว ทีมตกต่ำลงถึงขีดสุดพร้อมด้วยกัปตันทีมคนใหม่อย่างมุราโคชิที่ไม่สามารถจัดการสิ่งต่างๆ ที่ทาเคชิทิ้งไว้ให้ เวลาผ่านไปหลายปี  ทาเคชิก็ได้เลือกเดินทางกลับไปยังอีสต์โตเกียวเพื่อปรับปรุงทีมให้เป็นอย่างที่มันควร

ความแค้นจากแฟนๆ ของทีมจึงเป็นการกดดันทาเคชิอย่างมากในการนำเอาความน่าเชื่อถือของคนในทีมกลับมา และเป้าหมายอย่างการชัยชนะกลับบ้าน สิ่งที่ต้องแข่งขันมีทั้งเวลากับผู้คนทั้งหลาย ผู้ชมจะได้เห็นความพยายามของทาเคชิต้องทำประตูพื่อที่จะเรียกความชื่อเสียงกลับคืนมาจากทั้งคนในทีมของเขา และแฟนๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยตะโกนเรียกชื่อของเขา การเรียกคืนชื่อเสียง และความเชื่อใจเป็นประเด็นหลักสำคัญที่อนิเมะเรื่องนี้ถ่ายทอดให้ผู้ชมเห็น