Fantasista มหัศจรรย์สิงห์นักเตะ เป็นการ์ตูนแนวกีฬาที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล ผลงานเขียนของอาจารย์ มิชิเทรุ คุซาบะ เป็นเรื่องราวของ ซากาโมโต้ เทปเป้ พระเอกของเรื่อง เป็นเด็กที่อาศัยอยู่ในชนบท เขารักฟุตบอลและพี่สาวของเขาได้สอนทักษะฟุตบอลทั้งหมด เพื่อทำความฝันที่พี่สาวไม่สามารถไปได้ถึงนักฟุตบอลร่างเล็กจากเกาะคิวชูที่เต็มไปด้วยทักษะและพรสวรรค์ในการเล่นฟุตบอล

เทปเป้ ฝันว่าวันหนึ่งเขาจะต้องเป็นนักฟุตบอลระดับโลกให้ได้และเข้าร่วมทีมฟุตบอลโรงเรียนมัธยมมิซูโมโตะ แม้ว่าในช่วงแรกจะไม่ได้การยอมรับจากเพื่อนร่วมทีมก็ตาม มือใหม่ฟุตบอลคนนี้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ได้อย่างไร แต่ด้วยความรักในฟุตบอลและความมุ่งมั่น ทำให้ช่วงเวลาในชีวิตของเขาได้มีโอกาสไปค้าแข้งกับ เอซี มิลาน ทีมดังจากศึกในลีก กัลโช่ เซเรีย อา ของอิตาลี และประสบความสำเร็จกลายเป็นนักเตะญี่ปุ่นที่ได้การยอมรับมากที่สุดคนหนึ่ง ซึ่งมีการกล่าวถึงตำแหน่งของนักฟุตบอลที่น่าสนใจไว้

The Fantasista เป็นคำศัพท์ภาษาอิตาลี ในการเรียกนักฟุตบอลที่มากด้วยพรสวรรค์คนหนึ่งที่จะส่งผลต่อเกมการแข่งขัน อาจจะแปลได้ว่าพวกนี้คือเพลย์เมกเกอร์ตัวทำเกม หรือ เป็นตัวเปลี่ยนแปลงเกมการแข่งขันได้ มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดูน่าทึ่งเหมือนกับเพ้อฝัน แต่ตำแหน่งนี้ในวงการฟุตบอล ก็เปรียบเสมือนศิลปินที่ใช้พื้นสนามหญ้าในการสร้างสรรค์ผลงานของเขาออกมา หากเปรียบเทียบกับความสามารถของคนที่อยู่ในตำแหน่งนี้หลายคนมองเห็นถึง มาราโดน่า , โรแบร์โต บัจโจ หรือ หากจะมองในปัจจุบัน ที่โดดเด่นมากที่สุด คือ ลิโอเนล เมสซี่ บนเกาะอังกฤษที่ใกล้เคียงน่าจะเป็น เควิน เดอ บรอยน์ แต่อย่างไรก็ตามการมีพรสวรรค์สำหรับการเล่นฟุตบอลติดตัวมาแต่เกิด ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นตำนาน นักเตะที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์บางทีก็เป็นเหมือนดาบสองคม หากจะมีศิลปินบนพื้นสนามแล้วก็ควรมี วาทยากร ที่จะใช้งานเหล่าศิลปินเหล่านี้เช่นกัน

The Regista เป็นคำศัพท์ภาษาอิตาลีแปลว่า “ผู้กำกับ” ถ้าจะให้เปรียบเทียบกับตำแหน่งของนักฟุตบอลที่ใกล้เคียงมากที่สุด คือ Deep-Lying Playmaker ซึ่งโดยตำแหน่งนี้จะอยู่บริเวณหลังด้านหน้าของแผงกองหลัง อาจจะเรียกว่ากองกลางตัวรับ แต่หน้าที่ของตำแหน่งนี้ไม่ได้มีเพียงการตั้งรับเท่านั้น ยังต้องใช้วิสัยทัศน์ และ ความสามารถในการเปลี่ยนแปลงแกนการรุกและรับได้ด้วย ฟังดูอาจจะเหมือนโม้ แต่ความสามารถที่ยอดเยี่ยมในระดับนี้ต้องเก่งทั้งการจ่ายบอลระยะสั้นหรือยาว เรียกง่ายๆว่าคือการควบคุมพื้นที่ในสนาม เพื่อสร้างสรรค์โอกาสในการทำประตู สิ่งสำคัญของตำแหน่งนี้ คือ ต้องรับรู้สถานการณ์ต่างๆการเคลื่อนไหวรอบๆตัวของเพื่อนร่วมทีมได้เป็นอย่างดี เพราะการจ่ายบอลในแต่ละครั้งมีความหมาย และจะหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น ถ้าหากใส่เจตนาเข้าไป การเลือกจังหวะจ่ายบอลสั้น บอลยาวหรือพาบอลขึ้นไปเองในการสร้างพื้นที่เกมรุกจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งยังเป็นตำแหน่งที่จะเคลียร์บอลหน้าประตูก่อนจะเข้าไปในเขตอันตรายของกรอบเขตโทษ ซึ่งจะพบกองกลางสไตล์นี้ได้ในแผนการเล่น 4-2-3-1 และ 4-4-2 แบบไดมอนด์ เสียเป็นส่วนใหญ่ ผู้เล่นที่เล่นในตำแหน่งนี้หากนำมาเปรียบเทียบแล้ว คือ อังเดร ปีโร่, ชาบี้ เอร์นานเดซ และ ชาบี้ อลอนโซ่ ส่วนในยุคปัจจุบันบนเกาะอังกฤษที่ใกล้เคียงมากที่สุด คือ จอร์จินโญ่ หรือ บรูโน แฟร์นันเดส เป็นต้น

ความสำเร็จไม่มีทางลัด ไม่มีใครซื้อความฝันได้ เราต้องทำมันด้วยตัวเราเอง