อาร์เซนอลเป็นหนึ่งในสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษและคว้าแชมป์ FA Cup มาได้ 13 ครั้ง ภายใต้ Arsene Wenger ในพรีเมียร์ลีกและกลายเป็นทีมแรกในยุคปัจจุบันที่จะบุกเข้ามาในฤดูกาลเต็มเมื่อพวกเขาชนะรางวัลในปี 2003-04 เป็นสโมสรฟุตบอลที่เล่นในพรีเมียร์ลีก จากย่านฮอลโลเวย์ ในกรุงลอนดอน เป็นสโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแห่งหนึ่งในฟุตบอลอังกฤษ ครองแชมป์ลีกสูงสุดของอังกฤษ 13 สมัยและเอฟเอคัพ 14 สมัย

LAYING THE FOUNDATIONS ARSENAL

ในอดีตของอาร์เซนอล ช่วงปลายปี 1886 คนงานจากโรงงานอาวุธยุทโธปกรณ์ Woolwich Arsenal ตัดสินใจก่อตั้งทีมฟุตบอล เรียกตัวเองว่า Dial Square เพื่ออ้างอิงถึงนาฬิกาแดดบนทางเข้าโรงงานในวันที่ 11 ธันวาคม 1886 ทีม Dial Square ได้มีชัยชนะเหนือ Eastern Wanderers 6-0 หลังจากชัยชนะในครั้งนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Royal Arsenal ซึ่งกลุ่มผู้เล่นจากน็อตติงแฮมฟอเรสต์ได้มาเข้าร่วมกับสโมสรภายใต้เสื้อสีแดง

อาร์เซนอลลอยอยู่ระหว่างสนามต่างๆจำนวนหนึ่งในย่านพลัมสเตดในช่วงปีแรก ๆ พวกเขาเริ่มต้นชีวิตใน Plumstead Common แต่สำหรับฤดูกาลที่สอง Royal Arsenal ได้เช่าสนาม Sportsman Ground ที่อยู่ใกล้ ๆ บน Plumstead Marshes ที่นี่สโมสรจะเข้าสู่ลอนดอนซีเนียร์คัพเป็นครั้งแรก แม้ว่าพวกเขาจะถูกบาร์นส์ทุบตีในรอบที่สอง แต่วงล้อก็ยังเคลื่อนไหวอยู่ ด้วยการสนับสนุนที่เพิ่มขึ้นคลับจึงเช่า Manor Ground ในฤดูกาลถัดไป
การปรากฏตัวครั้งแรกของ FA Cup ของ Royal Arsenal จะเกิดขึ้นที่นี่ในปี 1889/90 ในช่วงฤดูกาลเดียวกันอาร์เซน่อลจะได้ความสำเร็จจากการชนะการแข่งขัน London Charity Cup, Kent Senior Cup และ Kent Junior Cup  ยังคงแข่งขันในเกมอุ่นเครื่องและรายการท้องถิ่น ก้าวขึ้นมาเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพความสำเร็จในการเล่นที่เพิ่มขึ้นโดยรวมมีเพียงสิ่งเดียวสำหรับอาร์เซนอลนั่นคือความเป็นมืออาชีพ เจ้าหน้าที่ฟุตบอลและสโมสรที่ตกใจนี้ถูกไล่ออกจากลอนดอนเอฟเอและถูกคว่ำบาตรโดยสโมสรทางใต้หลายแห่ง ในช่วงปิดฤดูกาลเดียวกันสโมสรได้เปลี่ยนชื่อเป็น Woolwich Arsenal

การเพิ่มค่าเช่าที่ Invicta Ground หมายความว่าอาร์เซนอลต้องย้ายกลับไปที่บ้านเก่าของ Manor Ground ซึ่งพวกเขาซื้อทันที สิ่งนี้จะเป็นที่ตั้งของสโมสรจนกว่าพวกเขาจะย้ายไปที่ไฮบิวรี่ในปี 1913 หลังจากนั้นไม่นานการสมัครเข้าแข่งขันฟุตบอลลีกที่สองของพวกเขาก็ประสบความสำเร็จ
ความสำเร็จของอาร์เซนอลเป็นไปอย่างมั่นคงตลอดช่วงหลังของศตวรรษที่ 19 และตำแหน่งในลีกของพวกเขาก็ดีขึ้นจนกระทั่งได้เลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่นหนึ่งในปี 1903 สามปีต่อมาพวกเขาเข้าสู่รอบรองชนะเลิศของ FA Cup สองฤดูกาล แต่ว่า Plumstead ไม่ใช่สถานที่เหมาะสมสำหรับอาร์เซนอลและด้วยสถานการณ์ทางการเงินที่เลวร้าย

ในปี 1913 สโมสรย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่อาร์เซนอลสเตเดียมในย่านไฮบิวรี่ บริเวณลอนดอนเหนือหลังจากนั้น 2 ปี สโมสรกลายเป็นที่รู้จักในนาม “Arsenal FC” ในตอนท้ายของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งกองแรกเพิ่มขึ้นโดยสองสโมสรซึ่งอาร์เซนอลเป็นหนึ่งในนั้น และภายใต้การแนะนำของ Leslie Knighton ผู้จัดการทีมคนใหม่อาร์เซนอลใช้เวลาช่วง 6 ฤดูกาลแรกจนประสบความสำเร็จในระดับปานกลาง หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ลีกดิวิชั่น 1 ก็เพิ่มจำนวนทีมเป็น 22 ทีม อาร์เซนอลได้อันดับ 5 ของดิวิชั่น 2 ในปี 1919 แต่ก็ได้รับเลือกให้กลับขึ้นสู่ดิวิชั่น 1 อาร์เซนอลก็ไม่เคยถูกลดชั้นหรือตกชั้นเลยนับตั้งแต่นั้นมา ประธาน Norris มีความกระหายและต้องการมากขึ้นในปี 1925 เขาเลือกหาผู้จัดการคนใหม่ เป็นชาว Yorkshireman ชื่อ Herbert Chapman ผู้เปลี่ยนสโมสรแห่งนี้ไปตลอดกาล

ARSENAL ช่วงยุคสงครามโลก

Chapman คือคนแรกที่พาอาร์เซนอลก้าวเข้าสู่ยุคแห่งความสำเร็จยุคแรก อาร์เซนอลก้าวสู่ความยิ่งใหญ่ในวงการฟุตบอลอังกฤษได้ในช่วงทศวรรษที่ 1930 อาร์เซนอลคว้าแชมป์รายการใหญ่ๆได้เป็นครั้งแรก คว้าแชมป์เอฟเอคัพได้ฤดูกาล 1929-30 และแชมป์ลีก 2 สมัยคือฤดูกาล 1930-31 และ 1932-33 ทำให้สถานีรถไฟใต้ดิน “อาร์เซนอล” เป็นสถานีรถไฟใต้ดินเพียงแห่งเดียวที่ตั้งชื่อตามสโมสรฟุตบอลโดยเฉพาะ แต่แล้วความสำเร็จนั้นก็คงอยู่ได้ไม่นานเท่าไรนักเมื่อ Chapman เสียชีวิตด้วยโรคปอด