อย่างแรกต้องเข้าใจคำว่า“ผู้จัดการทีมเต็มตัวครั้งแรก”ย้ำครั้งแรกไม่ใช่เป็นมาจากทีมอื่นและมีถ้วยติดมือมาเลยทำให้อาเซน่อลลถึงสนใจ แต่เป็นความเป็นเดอะกันเนอร์สจากใจเขาและการเรียนรู้จากการเป็นมือขวาโค้ชที่เก่งที่สุดคนนึงนั่นคือองค์ประกอบที่อาเซน่อลดึงเขามาที่นี่และเราต้องรอดูผลงานระยะยาว หากมองดูผลงานที่เกิดขึ้น การคุมทีมทั้งหมดจาก 16 นัด อาร์เตต้า คุมทีมแพ้เพียง 3 นัดเท่านั้น ถ้าให้เวลาเขาสัก 1-2 ปี อาจจะเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในฐานะผู้จัดการทีมอายุน้อยที่สุดในเวทีพรีเมียร์ลีกที่คว้าแชมป์ก็เป็นได้
แต่แฟนบอลมักจะนำเอาไปเปรียบเทียบกับผู้จัดการทีมรายอื่นๆ บางครั้งนำไปเปรียบกับ นูโน้ เอสปิริโต ซานโต หรือ เจอร์เก้น คล็อปป์ บ้าง
นูโน้ เอสปิริโต ซานโต : เค้าคือใคร ? เค้าพาวูล์ฟเลื่อนชั้นจากแชมป์เปี้ยนชิพ ขึ้นมา ใครๆก็ยอมรับว่า วูล์ฟ แกร่งจริง เพราะไม่ไช่การสร้างทีมของเฮียแกหรอ 2-3 ปี จากทีมเล็กๆ สู่ ทีมที่ได้ไปเตะบอลยุโรป
เจอร์เก้น คล็อปป์ : นักเตะโนเนม เล่นกองหน้าให้ไมน์05 และ ก็เล่นกองหลัง สุดท้ายผันตัวมารับงาน ผจก.ไมน์ พาทีมเลื่อนชั้น ก่อนมาสร้างชื่อ กับ ดอร์ทมุนด์ พาเสือเหลืองออกจากร่มเงาของเสือใต้ จากนั้นเพื่อเพิ่มความท้าทายได้เดินทางมาอังกฤษ 4-5 ปี ฟอร์มทีมลิเวอร์พูลจนแกร่งขนาดนี้
อย่างน้อยๆ อาร์เตต้า ก็มีชื่อเสียงกว่า 2 นี้สมัยเป็นนักเตะ เวลาพูดถึงอาร์เตต้า มักจะมีคนเอาคล็อปป์มาเทียบ ในฐานะ ผจก.ทีม เห้ย…อาร์เตต้า คุม16 เกม แพ้แค่ 3 บอกว่ามือไม่ถึง มันคงจะถึงหรอก คุณดันเอา ผจก.ระดับ10ปีในวงการมาเปรียบเทียบ